6 ข้อควรระวังในการบำรุงรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าทุกวัน

May 17, 2023

การบำรุงรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเป็นประจำไม่เพียงช่วยลดต้นทุนการบำรุงรักษาเท่านั้น แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าอีกด้วยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ใช้ในปัจจุบันมีหลายประเภท เช่น เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบซิงโครนัส เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับแบบชาร์จไฟได้ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบอนุกรม และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบกระตุ้นไม่ว่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้ารุ่นใด การบำรุงรักษาก็เหมือนกันควรทำการบำรุงรักษาทุกวันในระหว่างหรือหลังเลิกงานการบำรุงรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าอย่างเหมาะสมทำให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ของคุณจะทำงานต่อไปได้อีกหลายปี และประเด็นสำคัญเหล่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งเทคนิคการบำรุงรักษาเชิงป้องกันสำหรับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลช่วยให้มั่นใจได้ถึงการจ่ายไฟอย่างต่อเนื่อง ไม่เป็นอันตราย และสม่ำเสมอสำหรับความต้องการที่คาดหวังทั้งหมดซึ่งรวมถึงประเด็นต่อไปนี้

 

การตรวจสอบทั่วไปตามปกติ

ระบบไอเสีย ระบบเชื้อเพลิง ระบบไฟฟ้ากระแสตรง และเครื่องยนต์ต้องได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดระหว่างการทำงานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซล และเช่นเดียวกับเครื่องยนต์สันดาปภายใน การบำรุงรักษาที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลก็ไม่มีข้อยกเว้น ต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อใช้งานครบ 500 ชั่วโมงเพื่อให้มั่นใจถึงอายุการใช้งานที่ยาวนานและปราศจากปัญหา แต่การใช้งานบางอย่างอาจต้องการเวลาในการบำรุงรักษาที่สั้นลง โดยมีการตรวจสอบทุกสองสัปดาห์หรืออย่างน้อยทุกเดือน เช่นเดียวกับ ตรวจสอบความสมบูรณ์ของอัลเทอร์เนเตอร์ ตัวควบคุม AVR และระบบเซ็นเซอร์ทั้งหมดอย่างสม่ำเสมอ ตลอดจนสายไฟและชุดสายไฟเพื่อรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลให้ดียิ่งขึ้น

 

/photo/genset-dieselgenerator/editor/diesel generator

 

บริการระบบทำความเย็น

ต้องตรวจสอบระดับน้ำหล่อเย็นเมื่อดับเครื่องยนต์ปล่อยให้เครื่องยนต์เย็นลง ถอดฝาหม้อน้ำออก แล้วเติมน้ำยาหล่อเย็นจนระดับของเหลวอยู่ต่ำกว่าพื้นผิวซีลใต้ฝาหม้อน้ำประมาณ 2 ซม.เครื่องยนต์ดีเซลที่ใช้งานหนักต้องการส่วนผสมของน้ำหล่อเย็น สารป้องกันการแข็งตัว และสารเพิ่มคุณภาพน้ำหล่อเย็นที่สมดุลตรวจสอบด้านนอกของหม้อน้ำว่ามีสิ่งกีดขวางหรือไม่ และขจัดสิ่งสกปรกหรือวัตถุแปลกปลอมทั้งหมดด้วยแปรงหรือผ้าขนนุ่มใช้ความระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ตัวระบายความร้อนเสียหายหากเป็นไปได้ ให้ใช้ลมอัดแรงดันต่ำหรือน้ำที่ไหลในทิศทางตรงกันข้ามกับการไหลปกติเพื่อทำความสะอาดหม้อน้ำตรวจสอบการทำงานของเครื่องทำความร้อนน้ำหล่อเย็นโดยการตรวจสอบการระบายน้ำหล่อเย็นที่ร้อนออกจากท่อทางออก

 

ระบบเชื้อเพลิง

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลมีความเสี่ยงต่อมลพิษและการกัดกร่อนภายในหนึ่งปี ดังนั้นจึงแนะนำอย่างยิ่งให้ใช้งานชุดเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเป็นระยะเพื่อเผาผลาญเชื้อเพลิงที่เก็บไว้ก่อนที่เครื่องจะลดระดับลงไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงควรระบายออกเป็นระยะ เนื่องจากไอน้ำสะสมและควบแน่นในถัง

หากไม่ได้ใช้และเปลี่ยนน้ำมันดีเซลภายในสามถึงหกเดือน อาจต้องทำการทดสอบและทำความสะอาดเชื้อเพลิงเป็นประจำในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการบำรุงรักษาเชิงป้องกัน การตรวจสอบตามปกติตามปกติควรรวมถึงการตรวจสอบระดับน้ำหล่อเย็น ระดับน้ำมัน ระบบเชื้อเพลิง และระบบสตาร์ทตรวจสอบท่อและท่ออ่อนของบูสเตอร์แอร์คูลเลอร์เป็นประจำเพื่อหารอยรั่ว รู รอยแตก สิ่งสกปรก และเศษผงที่อาจอุดตันฮีตซิงก์หรือการเชื่อมต่อที่หลวม

แม้ว่าเครื่องยนต์จะคงคุณสมบัติเชิงกลไว้ แต่ก็มีความเสี่ยงต่อปัญหาคุณภาพน้ำมันดีเซลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา องค์ประกอบทางเคมีของน้ำมันดีเซลเปลี่ยนไปที่อุณหภูมิต่ำหรือสูง ไบโอดีเซลจำนวนหนึ่งจะปล่อยมลพิษ ในขณะที่อุณหภูมิที่อุ่น ไบโอดีเซลจำนวนหนึ่งที่ผสมกับน้ำ (การควบแน่น) อาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรียนอกจากนี้ การลดกำมะถันยังช่วยลดการหล่อลื่นและนำไปสู่การอุดตันของปั๊มฉีดเชื้อเพลิงในที่สุด

 

/photo/genset-dieselgenerator/editor/diesel generator

ซ่อมและทดสอบแบตเตอรี่สตาร์ท

ประจุแบตเตอรี่เริ่มต้นต่ำหรือการชาร์จไม่เพียงพอเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้ระบบไฟฟ้าสำรองขัดข้องแม้ว่าแบตเตอรี่จะถูกชาร์จจนเต็มและบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ แบตเตอรี่ตะกั่วกรดจะเสื่อมสภาพเมื่อเวลาผ่านไป และต้องเปลี่ยนเป็นประจำเมื่อแบตเตอรี่ไม่สามารถเก็บประจุไฟที่เหมาะสมได้อีกต่อไปเฉพาะการตรวจสอบและทดสอบภายใต้โหลดอย่างสม่ำเสมอเท่านั้นที่สามารถป้องกันปัญหาในการเริ่มการทำงานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าได้

ทดสอบแบตเตอรี่: การตรวจสอบแรงดันไฟขาออกของแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียวไม่ได้แสดงว่าแบตเตอรี่สามารถจ่ายไฟสตาร์ทได้เพียงพอเมื่อแบตเตอรี่มีอายุมากขึ้น ความต้านทานภายในต่อกระแสไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้น และการวัดแรงดันไฟฟ้าที่แม่นยำเท่านั้นที่ต้องทำภายใต้ภาระใช้เครื่องทดสอบโหลดแบตเตอรี่ด้วยตนเองเพื่อตรวจสอบสภาพของแบตเตอรี่ที่สตาร์ทแต่ละก้อน

ทำความสะอาดแบตเตอรี่: เมื่อมีสิ่งสกปรกมากเกินไป ให้เช็ดแบตเตอรี่ด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ เพื่อให้แบตเตอรี่สะอาดอยู่เสมอหากเกิดการกัดกร่อนบริเวณขั้ว ให้ถอดสายแบตเตอรี่ออกและทำความสะอาดขั้ว

ตรวจสอบแรงโน้มถ่วง: ใช้ไฮโดรมิเตอร์แบตเตอรี่เพื่อตรวจสอบแรงโน้มถ่วงของอิเล็กโทรไลต์ในแต่ละเซลล์แบตเตอรี่ที่ชาร์จเต็มจะมีความถ่วงจำเพาะ 1.260หากการอ่านค่าความถ่วงจำเพาะต่ำกว่า 1.215 ให้ชาร์จแบตเตอรี่

ตรวจสอบระดับอิเล็กโทรไลต์: ตรวจสอบระดับอิเล็กโทรไลต์ในแบตเตอรี่เป็นระยะๆหากเหลือน้อย ให้เติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่ที่ด้านล่างของช่องเติม

 

รักษาความสะอาดเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซล

เมื่อเครื่องยนต์สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย คราบน้ำมันและข้อบกพร่องอื่นๆ จะง่ายต่อการระบุและแก้ไขสามารถตรวจสอบท่อและสายพานด้วยสายตาเพื่อให้แน่ใจว่าอยู่ในสภาพใช้งานได้ดีการตรวจสอบอุปกรณ์ของคุณเป็นประจำจะช่วยป้องกันไม่ให้ตัวต่อและตัวการรบกวนอื่นๆ เข้ามาทำรังยิ่งมีการใช้และพึ่งพาเครื่องกำเนิดไฟฟ้ามากเท่าใด ก็ยิ่งต้องการการบำรุงรักษามากเท่านั้น ในทางกลับกัน ชุดเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ใช้งานไม่บ่อยอาจไม่ต้องการการดูแลมากนัก

แบบฝึกหัดเครื่องยนต์เครื่องกำเนิดไฟฟ้าทั่วไป

ชุดเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่สแตนด์บายอย่างต่อเนื่องต้องสามารถเริ่มทำงานตั้งแต่เครื่องเย็นจนถึงการทำงานเต็มรูปแบบได้ในเวลาไม่กี่วินาทีทำให้ชิ้นส่วนเครื่องยนต์มีภาระหนักอย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยให้ชิ้นส่วนเครื่องยนต์หล่อลื่น ป้องกันการเกิดออกซิเดชันของหน้าสัมผัสทางไฟฟ้า น้ำมันหมดก่อนที่น้ำมันจะเสื่อมสภาพ และโดยทั่วไปช่วยให้เครื่องยนต์สตาร์ทได้อย่างน่าเชื่อถือเรียกใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ตั้งค่าไว้อย่างน้อยเดือนละครั้ง ครั้งละอย่างน้อย 30 นาที พร้อมโหลดหากได้รับอนุญาตในไซต์งานบันทึกการสังเกต ประสิทธิภาพและพารามิเตอร์การปฏิบัติงานทั้งหมดอย่างแม่นยำ และการดำเนินการแก้ไขสำหรับการอ้างอิงในอนาคต